เว็บของคุณเร็วมากน้อยแค่ไหนกัน!!!

วันนี้ Blog ตกมัน มีเครื่องมือมาแนะนำให้กับผู้ที่จัดทำเว็บไซต์ หรือผู้ที่ทำ seo โปรโมทเว็บไซต์มาให้ได้ใช้เครื่องมือกันครับ ซึ่งหลายๆท่านอาจจะเคยใช้เครื่องมือตัวนี้มากันแล้ว หรืออาจจะกำลังหาเครื่องมือสำหรับการทดสอบความเร็วของการโหลดหน้าเว็บไซต์ของท่านกันอยู่

เรื่องของความเร็วของการโหลดหน้าเว็บไซต์นี้ถือว่ามีความสำคัญมากครับในปัจจุบัน หากเว็บไซต์ไหนมีการโหลดหน้าเว็บไซต์ช้า ก็อาจส่งผลเสียหลายๆอย่างให้กับเจ้าของเว็บไซต์นั้น เช่น ผลกระทบของด้านผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ (Visitor) อาจเกิดอาการอดทนรอไม่ไหว ออกจากหน้าเว็บไซต์ไปหากหน้าเว็บไซต์นั้นโหลดไม่ทันใจหรือโหลดไม่ขึ้น ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าหากเว็บไซต์นั้นเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับการซื้อขายสินค้าหรือบริการ ก็อาจทำให้สูญเสียโอกาสเหล่านั้นไปให้กับคู่แข่งซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง

อีกมุมหนึ่งผลกระทบของการโหลดหน้าเว็บช้าคือ ผลกระทบต่อการจัดอันดับนั่นเอง Google ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับความเร็วการโหลดหน้าเว็บไซต์ และได้นำปัจจัยนี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Factor(อาจจะมีผลอยู่ไม่มากก็น้อย) ในการจัดอันดับ โดยสามารถสังเกตได้จากได้มีหัวข้อของความเร็วหน้าเว็บไซต์ใน Google WebMaster Tools  สามารถทดสอบ พร้อมการวิเคราะห์ และการแก้ไขจากเครื่องมือของ Google ได้ที่

http://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

pagespeed

หรือ สามารถทดสอบได้อีก Tools หนึ่งที่น่าสนใจที่เว็บไซต์  http://www.webpagetest.org  โดยที่เว็บไซต์นี้ค่อนข้างจะละเอียดและมีการให้คะแนนเฉลี่ย, กราฟ, แผนภูมิต่างๆ, ระยะเวลาการโหลดแต่ละไฟล์, รูปภาพตัวอย่าง และสามารถเลือกสถานที่ ประเทศที่เราต้องการให้ทดสอบได้อีกต่างหาก ซึ่งถือว่าละเอียดพอสมควรเลย

webpagetest

พบกับเครื่องมือที่น่าสนใจ และ Tips ต่างๆเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ หรือการโปรโมทเว็บไซต์ต่างๆได้ที่ Tokmun.com เว็บไซต์ให้บริการรับทำ seo และออกแบบเว็บไซต์ พร้อมทั้งคำแนะนำ และการวิเคราะห์การโปรโมทเว็บไซต์ โดยทีมงานมืออาชีพ

“Two Heads Are Better Than One”
TokMun Productions