โรคร้าย….อันตรายของมนุษย์เงินเดือน

เห็นหลายๆคนนั่งเคร่งเครียดกับการทั้งทำเว็บไซต์ การทำ seo, โปรโมทเว็บไซต์, นั่งเล่น Social Media ต่างๆ, เป็นโปรแกรมเมอร์ต่างๆแล้ว เริ่มห่วงสุขภาพของคนเหล่านี้กันในระยะยาวอาจจะไม่ดีนัก โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ การเป็นพนักงานออฟฟิศ อาชีพที่ใครหลาย ๆ คนคิดว่าเป็นอาชีพที่สบายอาชีพหนึ่ง ไม่ต้องตากแดด ยกของหนักดังเช่นกรรมกรก่อสร้าง ในแต่ละวันได้ทำงานในสถานที่ ๆ หรูหรา สวยงามและสะดวกสบาย แต่หลาย ๆ คนคงคาดไม่ถึงว่าบุคคลเหล่านี้นั้นก็มีความเสี่ยงในการทำงานด้วยเช่นกัน

ความเสี่ยงสำหรับเหล่าพนักงานออฟฟิศ ที่หลาย ๆ คนคิดไม่ถึงไม่ได้มีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุจากสิ่งรอบตัว แต่กลับเป็นอันตรายจากสิ่งเล็ก ๆ ที่เราคิดไม่ถึงนั่นคือโรคภัยไข้เจ็บ ดังนั้นหากคุณเป็นหนึ่งคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนและทำงานออฟฟิศ โรคร้ายเหล่านี้คือสิ่งที่คุณไม่อาจมองข้ามได้เลยทีเดียว

1. โรคออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) – ลักษณะของโรคนี้คือจะมีอาการปวดที่คอ หัวไหล่และหลังหรือตามข้อกระดูก ส่วนต่าง ๆ โดยสาเหตุหลักมักเกิดจากการนั่งทำงานอยู่กับที่ พบบ่อยสำหรับผู้ที่ต้องทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ อาการเริ่มต้นที่จะสังเกตได้คือ เริ่มปวดเมื่อยตามร้างกาย กล้ามเนื้อกระตุกผิดปกติ ตามด้วยอาการชา กล้ามเนื้ออ่อนแรงในที่สุด

2. โรคร่าเริง – คำนิยามของโรคนี้คือ “ กลางวันไม่ตื่น กลางคืนไม่นอน ” มักเกิดบ่อยในผู้ที่ต้องใช้ความคิดในการทำงานอย่างมาก เช่น สถาปนิก นักคิด นักวิเคราะห์ ที่มักจะต้องนำงานกลับมาทำที่บ้านหลังเลิกงาน ความน่ากลัวของโรคนี้คือการที่ร่างกายมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปจากปกติ ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายทำงานผิดปกติจนก่อให้เกิด โรคร้ายต่าง ๆ ตามมา เช่น โรคความดัน โรคหัวใจ เป็นต้น

3. โรคนิ้วล็อค ( Trigger Finger ) – คือโรคที่เกิดขึ้นของนิ้วมือและกล้ามเนื้อบริเวณมือและแขน เกิดขึ้นบ่อยกับผู้ที่ต้องใช้มือในการทำงานอย่างหนักเช่น พิมพ์คอมพิวเตอร์ หรือต้องยกและหยิบจับของหนัก ๆ เป็นประจำ โรคนิ้วล็อคเป็นอาการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณฝ่ามือ โดยอาการเริ่มแรกคือเกิดการเจ็บปวดบริเวณมือและแขน หากอาการหนักขึ้นจะเกิดการอักเสบรุนแรงจนไม่สามารถจะขยับได้

4. โรคเครียด – โรคนี้เกิดมากและพบง่ายสำหรับพนักงานออฟฟิศ โดยสาเหตุที่ทำให้พนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่เป็นโรคเครียดกันมากมักเกิดจากการที่ต้องใช้สมองในการทำงานอย่างหนักหน่วงรวมถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบที่คับแคบหรือไม่ได้ช่วยในการผ่อนคลายสภาวะจิตใจ ทำให้ร่างกายเกิดการเหนื่อยล้าและตึงเครียดตลอดเวลา

โดยโรคหรืออาการต่าง ๆ เหล่านี้สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ด้วยการพักผ่อนให้เป็นเวลา การแบ่งแยกหรือการจัดตารางเวลาการใช้ชีวิตให้เหมาะสม รวมถึงการออกกำลังกาย การท่องเที่ยวบ้างเป็นครั้งคราวก็สามารถหลีกเลี่ยงการเกิดโรคต่าง ๆ เหล่านี้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงานรับทำ seo, โปรโมทเว็บไซต์คุณภาพจากทีมงาน Tokmun Productions