ในช่วงหลังที่ผ่านมานี้ ไม่แน่ใจว่าหลายๆคนเคยสังเกตหรือไม่ระหว่างการใช้งานใน Google ว่ามีอันดับการค้นหาเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่ https อยู่ข้างหน้า หรือเว็บไซต์ที่เข้ารหัสขึ้นมาปรากฏให้ผ่านตา ให้ได้เห็นเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม จนหลายๆคนได้เกิดความสงสัยกันว่า https นั้น Robot ของ Google สามารถเข้าไปเก็บข้อมูล หรือ Crawl ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ”ได้”เหมือนตามปกติ แต่อาจจะต้องมีเทคนิคเพิ่มเติมเล็กน้อยสำหรับการเปลี่ยนจาก http เป็น https เพื่อให้ส่งผลกระทบในทางลบให้น้อยที่สุด

ภายหลังจากที่สงสัยกันมาว่าทำไมเว็บไซต์ที่เข้ารหัส https ติดอันดับให้เห็นกันเพิ่มเติม ก็เริ่มหายสงสัยเมื่อได้ยินข่าวนี้คือ ทาง Google ได้ประกาศให้การสนับสนุนให้เว็บรองรับการใช้งานแบบเข้ารหัสด้วยการนำมาเป็นส่วนหนึ่งของ Factor ในการพิจารณาการจัดอันดับการค้นหา แต่มีผลน้อยมาก โดยทาง Google ยังระบุอีกว่า การนำมาพิจารณาในการจัดอันดับในตอนนี้มีผลกระทบกับเว็บไซต์อยู่เพียง 1% ทั่วทั้งโลกเท่านั้น แต่อาจจะพิจารณาเพิ่มน้ำหนักคะแนนต่อไปในอนาคต พร้อมกับการเพิ่มอันดับในการค้นหาให้กับเว็บไซต์ที่รองรับการใช้งาน https ในอนาคต

สำหรับใครที่รู้แล้วว่า https เริ่มมีความสำคัญกับการจัดอันดับในอนาคตกันแล้วล่ะก็ เตรียมตัววางแผนเพื่อรองรับกันได้เลย ทำ SEO ก็ต้องทำใจกันเป็นธรรมดาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลง ต้องพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอเกี่ยวกับการทำ SEO ในปัจจุบัน

สามารถติดตามข่าวสาร และบทความเกี่ยวกับเรื่อง SEO และเว็บไซต์ เทคโนโลยีต่างๆ สามารถติดตามกันได้ที่ Blog แห่งนี้ http://blog.tokmun.com หรือคนไหนมี Facebook สามารถร่วมติดตามเราได้ที่ https://www.facebook.com/TokMunProductions

ที่มาของข่าว http://googleonlinesecurity.blogspot.com/2014/08/https-as-ranking-signal_6.html